top of page

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA – GIÚP CON CÓ NHỮNG BUỔI TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ KHI ĐẾN TRƯỜNG

Hoạt động ngoại khóa có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để cha mẹ có thể lựa chọn trường mầm non cho con.

Để nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như tạo điều kiện cho các em có thể phát triển toàn diện thì nhiều trường mầm non hiện nay tổ chức các chương trình ngoại khóa. Môi trường ngoại khóa giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh, kích thích não bộ và tư duy phát triển. Đồng thời nâng cao kỹ năng giao tiếp với bạn bè, thầy cô. Từ đó, giúp trẻ thêm tự tin, mạnh dạn hơn trong cuộc sống.

Hoạt động ngoại khóa tại mầm non bình minh
Hoạt động ngoại khóa tại mầm non bình minh

Hoạt động ngoại khóa có vai trò tích cực đối với sự phát triển của trẻ ra sao?

Theo như nhiều chuyên gia khoa học và chuyên gia tâm lý trong quá trình mà chúng ta phát triển trẻ thiếu không gian vui chơi sẽ mất đi tính linh hoạt. Cũng như trẻ trong độ tuổi mầm non mà không có các hoạt động thể chất thì rất khó để có thể phát triển toàn diện về cảm xúc, ngôn ngữ, cũng như thích nghi với cuộc sống. Do đó nó được xem là một trong những hoạt động cực kỳ thích hợp để cho các em có thể phát triển được toàn diện.

Giúp giải tỏa căng thẳng

Một trong những vai trò tốt nhất của hoạt động ngoại khóa đối với sự phát triển của trẻ đó chính là nó giúp cho trẻ có thể giải tỏa được căng thẳng. Nếu như chúng ta chỉ chú trọng đến việc giảng dạy kiến thức thì dễ dẫn đến tình trạng trẻ bị căng thẳng và mệt mỏi. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mà nó cộng tác động rất lớn đến tinh thần của trẻ.

Các hoạt động thể chất như là vui chơi ngoài trời, tham gia các sự kiện thể thao hoặc nghe nhạc sẽ có thể giải tỏa được tâm trạng căng thẳng. Đồng thời có thể tăng được sự hứng thú trong học tập và giúp cho trẻ có thể tiếp thu được kiến thức nhanh hơn.

Gia tăng sức khỏe

Tham gia các hoạt động ngoại khóa vận động cơ thể sẽ giúp cho trẻ có thể nâng cao được thể chất và gia tăng sức đề kháng. Đây được xem là một trong những phương pháp để giúp cho trẻ kiểm soát cân nặng và có lợi cho tim mạch.

Bên cạnh đó, những đứa trẻ thường xuyên tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa sẽ hình thành thói quen giải trí tốt. Không phụ thuộc quá nhiều vào các trò chơi điện tử hoặc điện thoại làm ảnh hưởng đến thị lực của trẻ.

Mở rộng mối quan hệ bạn bè

Để trẻ em mầm non tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường có thể giúp cho trẻ mở rộng mối quan hệ bạn bè. Giúp cho trẻ có được cuộc sống vui tươi hơn đồng thời nâng cao khả năng giao lưu kết bạn với những đứa trẻ cùng trang lứa. Đây là một trong những hoạt động có thể nâng cao được khả năng làm việc đồng đội cũng như tạo sự chia sẻ gắn kết.

Những đứa trẻ năng động và giỏi giang sẽ trở nên linh hoạt khi tham gia các hoạt động ngoại khóa. Cũng như những đứa trẻ có biểu hiện trầm cảm và lo lắng khi tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa thì có thể cải thiện được tình hình này tốt hơn.

Hòa nhập vào cuộc sống

Việc thường xuyên tổ chức cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa có thể giúp cho trẻ dễ dàng hơn trong việc hòa nhập vào cuộc sống. Giúp cho trẻ có thể cọ xát với thế giới xung quanh và phát triển nhiều mặt cũng như thích nghi với nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Gia tăng khả năng sáng tạo

Không chỉ là môn học các hoạt động ngoại khóa tại trường mầm non còn có thể giáo dục thể chất cũng như kỹ năng sống cho trẻ. Cũng như thông qua các hoạt động ngoại khóa này thì trẻ có thể rèn luyện được ý thức tự lập cũng như ý thức làm việc tập thể. Phát triển toàn diện bản thân tràn nhiều mặt kể cả văn, trí, thể và mỹ.

Phát triển kỹ năng sống

Các hoạt động ngoại khóa không chạy giúp cho trẻ có thể nâng cao được sức khỏe của mình mà còn tạo điều kiện để các em có thể hiện được tài năng. Thông qua các hoạt động ngoại khóa như các cuộc thi là dịp để phát hiện tài năng cũng như giúp cho các em có thể tự tin hơn trước đám đông. Bên cạnh đó thì còn giáo dục cho đối tượng trẻ kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý, tổ chức và lãnh đạo.

Giới thiệu một số hoạt động ngoại khóa cho trẻ

Có rất nhiều chương trình ngoại khóa được thiết kế phù hợp với tổ tuổi của trẻ mầm non. Dưới đây là một số hoạt động ngoại khóa phù hợp để trẻ có thể tham gia tại trường mầm non.

Trồng cây

Một trong những hoạt động thiết thực nhất đó chính là dạy cho trẻ cách xới đất, gieo hạt trồng hoa và trồng rau tại vườn rau sạch của khuôn viên trường. Đây là một trong những để dạy cho trẻ về vai trò của cây xanh đối với cuộc sống của con người. Cũng như yêu quý thiên nhiên và có những việc làm cụ thể để bảo vệ cuộc sống xanh của chúng ta.

Trổ tài làm đầu bếp

Hướng dẫn và giúp cho bé có thể làm những món ăn đơn giản mà không cần phải nấu nướng. Để em bé có thể hóa thân thành những cô cậu đầu bếp nhí. Đây là một trong những cách để dạy cho trẻ về kỹ năng nấu nướng và tự phục vụ bản thân. Để trẻ có thể rèn luyện được kỹ năng này một cách thuần thục sau này mà không phải phụ thuộc vào bất kỳ ai khác.

Trải nghiệm nông trại

Nhiều ngôi trường mầm non còn tổ chức các chuyến đi trải nghiệm nông trại. Để trẻ có thể tự mình trồng rau thu hoạch trái cây hoặc cho gà ăn tại nông trại. Đây là một trong những cách để giúp cho trẻ có thể học được những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong việc trồng trọt và chăn nuôi. Đồng thời đây cũng là một trong những cơ hội tuyệt vời để bé có thể khám phá được thiên nhiên.

Học Yoga

Học Yoga cũng là một trong những hoạt động ngoại khóa vô cùng hữu ích đối với các bạn ở lứa tuổi mầm non. Học Yoga để con có thể phát triển được rất nhiều kỹ năng đồng thời rèn luyện sức khỏe tốt. Đặc biệt là phương pháp thiền trong Yoga cực kỳ tốt đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, để trẻ có thể bình tâm và cải thiện được cảm xúc của mình.

Khám phá các loại hình nghệ thuật truyền thống

Tổ chức các hoạt động ngoại khóa liên quan đến việc tham quan các loại hình nghệ thuật truyền thống. Chẳng hạn để cho trẻ có thể trải nghiệm về việc xem múa rối Việt Nam một trong những làng nghề truyền thống đã xuất hiện cách đây 2.000 năm. Giúp nâng cao hiểu biết của trẻ về các làng nghề truyền thống cũng như nuôi dưỡng tình yêu đối với nghệ thuật.

Bên cạnh tham quan nhà hát múa rối của Việt Nam thì có thể tổ chức cho trẻ tham quan các bảo tàng di tích lịch sử. Đây là một trong những cách giáo dục về truyền thống vẻ vang của dân tộc ta. Khơi dậy niềm tự hào cũng như giúp cho trẻ có thể hiểu rõ hơn về truyền thống văn hóa.


Hoạt động ngoài trời tại mầm non bình minh
Hoạt động ngoài trời tại mầm non bình minh

Hoạt động ngoại khóa được tổ chức tại các trường mầm non cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng mà cha mẹ cần căn cứ để lựa chọn trường mầm non chất lượng cho con. Để trẻ có thể thoải mái phát triển về thể chất và tinh thần trong môi trường giáo dục tốt nhất.

Comments


bottom of page